• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng khó thoát khỏi áp lực tăng giá

Năm 2022, ngành du lịch được dự báo sẽ hồi sinh sau 2 năm “ngủ đông”, theo các chuyên gia, đi kèm với sự phục hồi này, thị trường bất động sản du lịch sẽ khó tránh khỏi áp lực tăng giá.

Ngành du lịch đã phải “chống chọi” với đại dịch COVID-19 suốt 2 năm qua, khiến cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng rơi vào bế tắc kéo dài. Theo đánh giá của giới chuyên gia, sự phục hồi của ngành du lịch trong thời gian tới sẽ thúc đẩy nền kinh tế và thị trường bất động sản phát triển trở lại.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “hồi sinh”

Theo công bố dữ liệu nghiên cứu của Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cho thấy, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng mạnh. Đặc biệt là từ đầu tháng 1 đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam ở mức rất cao, có thời điểm tăng đến 425%.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Du lịch, từ khi thực hiện chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế (từ tháng 11/2021 đến tháng 2/2022), Việt Nam đón hơn 8.900 khách du lịch quốc tế. 

Bên cạnh đó, thông tin Chính phủ đồng ý đề xuất mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, từ 15/3/2022 được cho là tín hiệu tốt, đánh dấu thời điểm vàng để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quay trở lại. 

Có thể thấy, lượng khách du lịch đã tăng đột biến ngay trong những tháng đầu năm của năm 2022 và tập trung nhiều nhất tại các địa phương có lợi thế thu hút khách quốc tế như: Phú Quốc, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng… Đây là tín hiệu tích cực dự báo cho sự “hồi sinh” của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, ngay khi mọi thứ trở về “bình thường mới”, những nơi được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp sẽ trở thành thỏi “nam châm” hút khách. Tín hiệu tích cực từ dòng khách du lịch thời gian vừa qua sẽ trở thành lực đẩy cho thị trường địa ốc, cùng với đó là gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng cũng sẽ giúp cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trở thành điểm sáng để đầu tư trong năm 2022.

Ông Đính cho biết thêm, phân khúc bất động sản du lịch đã có sự cơ cấu lại. Những tổ hợp du lịch quy mô, chức năng đa dạng đang dần thay thế cho những dự án nhỏ lẻ và hầu hết các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới đại đô thị du lịch chất lượng cao.

Cũng theo các chuyên gia, trong năm 2022, sự phát triển của phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cải thiện nhờ những quy định của Luật Đầu tư sửa đổi 2020 và Luật Đất đai 2013 sửa đổi đang được hoàn thiện, trong đó có những vấn đề pháp lý của bất động sản du lịch.

Có thể thấy, các hoạt động du lịch quốc tế đang được mở cửa trở lại mạnh mẽ kể từ khi việc tiêm vắc-xin được phủ sóng. Du lịch bước đầu "tan băng" và hy vọng sẽ có tác động tích cực đến hoạt động của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, qua đó giúp phục hồi và phát triển kinh tế hậu COVID-19.

Khó thoát khỏi áp lực tăng giá

Nhận xét về mức giá của bất động sản du lịch, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc DKRA Việt Nam dự báo, thị trường này sẽ cùng chịu chung áp lực tăng giá của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Điều này sẽ làm tăng thêm thách thức và sức hút của phân khúc nghỉ dưỡng, đồng thời cũng yêu cầu các chủ đầu tư phải đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn hơn. 

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch HĐQT BHS Group, một trong những điểm sáng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây là sự hình thành một phân khúc sản phẩm mới - bất động sản nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài.

Việc kết hợp hai yếu tố là ngôi nhà thứ hai có sổ đỏ cùng các yếu tố nghỉ dưỡng đã giúp cho các bất động sản này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng. Song song với đó, nhà đầu tư vừa có thể sử dụng ngôi nhà để ở và vừa có thể kinh doanh sinh lời. 

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, nhu cầu đối với các bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng trở nên mạnh mẽ. Thực tế là thanh khoản của các loại hình sản phẩm này luôn ở mức cao. Nếu như các căn hộ condotel tại khu vực miền Trung chỉ có tỷ lệ hấp thụ khoảng 20%, khu vực miền Bắc và Nam cao hơn khoảng 40% thì các căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài có tỷ lệ hấp thụ khoảng 61% và không ít dự án đã cháy hàng ngay trong ngày đầu mở bán.

Bên cạnh đó, các dự án nghỉ dưỡng sở hữu có thời hạn cũng đang quay trở lại khi các chủ đầu tư thay đổi cách thức vận hành và phát triển các loại hình sản phẩm phù hợp với giá thành hợp lý hơn.

Được biết, các bất động sản nghỉ dưỡng sở hữu có thời hạn hiện nay thường có mức giá vừa phải. Một căn biệt thự biển thường có giá từ 7 - 10 tỷ đồng, một mức giá hoàn toàn phù hợp với mức chi trả của nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

"Về tâm lý, nhà đầu tư không muốn dành một số tiền quá lớn cho ngôi nhà thứ hai. Do đó, các sản phẩm có tổng mức đầu tư hợp lý sẽ nhận được sự đón nhận từ khách hàng", ông Tuyển cho biết.

Ông Tuyển cho biết thêm, loại hình dạng second-home (ngôi nhà thứ hai) như condotel (căn hộ du lịch) dù còn một số vấn đề về pháp lý ở thời điểm hiện tại, nhưng trong tương lai gần, loại hình này sẽ rất phổ biến. Đặc biệt, cùng với sự dồn nén “cơn khát” được đi du lịch của người dân, sau khi dịch bệnh được kiểm soát trên diện rộng sẽ tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ và nhu cầu lớn đối với bất động sản nghỉ dưỡng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan