A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đau đầu có phải triệu chứng của huyết áp thấp?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới khi nào huyết áp tâm thu dưới 90mmHg, huyết áp tâm trương dưới 50mmHg mới gọi là huyết áp thấp.

Hỏi: Tôi 72 tuổi, bị huyết áp thấp, ban ngày khoảng 105/60mmHg; gần sáng khoảng 105/60mmHg. Tôi bị đau đầu nhẹ đã 2 năm nay, ban đầu hay uống paracetamol, sau có chụp xoang trán, mũi, nhưng không có gì. Khoảng 1 năm nay, cứ gần sáng (3 - 5 giờ) đau sau gáy không ngủ tiếp được (khi đó huyết áp khoảng 125/75mmHg), phải dậy, một, hai giờ sau thì hết đau gáy. Xin hỏi nguyên nhân bệnh của tôi? Tôi nên đi khám khoa nào, bệnh viện nào? Hay xin bác sĩ chỉ dẫn uống thuốc gì?

(Đoàn Văn Sự - TP.HCM)

Trả lời: Huyết áp của ông dao động trong khoảng như trên thì chưa phải là huyết áp thấp vì theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới khi nào huyết áp tâm thu dưới 90mmHg, huyết áp tâm trương dưới 50mmHg mới gọi là huyết áp thấp.

Hơn nữa, các triệu chứng như ông mô tả rất phù hợp với bệnh viêm xoang sàng. Thường do yếu tố dị ứng gây nên, bệnh này các triệu chứng thường không rõ ràng chỉ hay đau và nặng đầu, kèm theo đau sau gáy hay mỏi cổ, có thể có chóng mặt nhẹ kèm theo.

Chính vì vậy ông nên đi khám tại bệnh viện có khoa tai mũi họng và không nên tự điều trị.

 

 


Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ