A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP.HCM: Các gói hỗ trợ doanh nghiệp sẽ sớm ban hành

TP. HCM cam kết sẽ ban hành các gói hỗ trợ doanh nghiệp trước tháng 6, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để có thể đến tay doanh nghiệp kịp thời nhất

Trong 4 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã có hàng ngàn doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2019, kéo theo hơn 300.000 lao động phải tạm hoãn, ngừng hợp đồng lao động hoặc thậm chí là mất việc.

Đề xuất với lãnh đạo TP.HCM, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực-Thực phẩm TP.HCM cho rằng, thành phố nên kiến nghị Chính phủ cần tăng cường xây dựng các chính sách giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh.

Các gói hỗ trợ của thành phố sẽ là động lực lớn giúp các doanh nghiệp vững vàng vượt khó

Cũng như vậy, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP.HCM Trần Việt Anh ví von, hiện nay DN đang trong tình trạng phải “thở oxy, hô hấp nhân tạo”, nên nếu không có chính sách kịp thời thì có thể “chết lâm sàng” hoặc “tắt thở”. Hiện nay một số chính sách đã không còn phù hợp khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Trước tình hình trên, lãnh đạo TP.HCM cho biết, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của doanh nghiệp để đề ra chính sách phù hợp. Làm cầu nối giúp doanh nghiệp tổ chức, cá nhân có thể tiếp cận nhanh chóng và thuận lợi các gói hỗ trợ của Chính phủ.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết, thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các NHTM trên địa bàn đã tiến hành cơ cấu cơ cấu lại nợ với số tiền là 63.000 tỷ đồng; giảm lãi cho hộ kinh doanh khoảng 12.300 tỷ đồng với 168.000 khách hàng; cho vay mới 88.800 tỷ đồng để đồng hành với lãi suất ưu đãi là 5,5%/năm.

Cùng với đó, Cục Thuế TP.HCM đã khoanh nợ cho 255.000 doanh nghiệp, với số tiền 40.000 tỷ đồng và sẽ tiếp tục được gia hạn nộp thuế. Cục Thuế cũng đồng thời khoanh nợ cho 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương, để không phải phát sinh nợ thuế.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đẩy mạnh số hóa; tiếp tục các chương trình khởi nghiệp sáng tạo; TP.HCM xây dựng kịch bản khắc phục kinh tế hậu Covid-19 theo 2 giai đoạn, để vừa khắc phục khó khăn trước mắt, vừa tìm kiếm cơ hội cho doanh nghiệp phát triển. Trước mắt, UBND thành phố xác định sẽ ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ số phát triển trên môi trường số các sản phẩm trong thương mại điện tử - kinh tế số, giao vận, chuyển phát, thanh toán điện tử... Thành phố khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; các hoạt động dịch vụ thương mại trực tuyến và các hoạt động logistics (giao thông, vận tải, lưu kho, bảo quản và giao nhận hàng hóa) hỗ trợ doanh nghiệp phân phối hàng hóa, sản phẩm tại thị trường nội địa. Đồng thời, sẽ triển khai các gói hỗ trợ đối với các lĩnh vực này nhằm kịp thời vận chuyển hàng hóa đến người tiêu dùng.

Bên cạnh những giải pháp nêu trên, TP.HCM sẽ tập trung hỗ trợ sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp, đảm bảo tính thanh khoản của doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa. Ngoài ra, còn có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, hỗ trợ và khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư thiết bị có lợi thế của địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước kể cả sản phẩm xuất khẩu.

Giai đoạn 1 “hậu Covid 19”, TP.HCM áp dụng các giải pháp mang tính tình thế giúp các doanh nghiệp có thể tồn tại, bám trụ thị trường đón đợi cơ hội phục hồi. Giai đoạn 2, TP.HCM thực hiện các giải pháp gắn việc phục hồi tăng trưởng với tái cơ cấu kinh tế theo chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là tái cơ cấu thị trường. Thành phố cam kết sẽ ban hành các gói hỗ trợ doanh nghiệp trước tháng 6, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để các gói hỗ trợ đến tay doanh nghiệp kịp thời nhất.“Các gói hỗ trợ này thành phố sẽ làm kỹ, không dàn trải, không cào bằng, không bỏ sót đối tượng. TP.HCM sẽ ban hành các gói hỗ trợ doanh nghiệp trước tháng 6/2020, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để có thể đến tay doanh nghiệp kịp thời nhất. Chỉ có như vậy, chính sách hỗ trợ mới thực sự phát huy hiệu quả”, ông Phong thẳng thắn.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa trình UBND thành phố về việc hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm phải tạm ngừng kinh doanh; hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Theo đó, tính đến ngày 10/5, trên địa bàn thành phố có 3.808 hộ kinh doanh khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng. Sở đề nghị chi theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020, dự kiến kinh phí hơn 11,4 tỷ đồng.

Về đối tượng và số lượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tính đến ngày 10/5, thành phố có 284.098 người cần hỗ trợ, với mức 1 triệu đồng/người/tháng, chi theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020, dự kiến kinh phí hỗ trợ hơn 852,2 tỷ đồng.

Minh Lâm

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ