A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản xuất hàng thiết yếu bật dậy sau dịch

Hiệp hội DN TP.HCM đã phối hợp với NHNN chi nhánh TP.HCM thiết lập cơ chế thông tin nhanh danh sách các DN bị thiệt hại do dịch Covid-19 có nhu cầu hỗ trợ để ngân hàng cùng đồng hành với DN.

Dịch bệnh đã làm sụt giảm mạnh nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng không thiết yếu, đặc biệt là những hàng hóa xa xỉ, nhưng nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu vẫn rất lớn. Theo các chuyên gia, những mặt hàng này có cơ hội phục hồi nhanh sau dịch, kéo theo đó nhu cầu tín dụng của những ngành hàng này cũng vẫn lớn.

DN chế biến thủy sản găp nhiều khó khăn do đơn hàng xuất khẩu bị hủy hàng loạt

Đơn cử như lúa gạo. Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, nhu cầu gạo toàn cầu vẫn rất lớn. Bằng chứng xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm đạt gần 1,52 triệu tấn với giá trị 700,81 triệu USD, tăng 8,9% về lượng và 15,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh đó, để đảm bảo an ninh lương thực, Chính phủ chỉ cho phép xuất khẩu 100.000 tấn gạo trong tháng 4. Tuy nhiên nay Thủ tướng Chính phủ đã cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo trở lại và các DN đang tiếp tục thu mua lúa gạo của nhà nông để làm hàng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Phước Thành 4 (Long An) cho biết, DN có mối quan hệ làm ăn lâu năm với các ngân hàng nên sau khi hoạt động xuất khẩu gạo kết nối trở lại, ngân hàng đã chia sẻ giảm một phần lãi suất đối với các khoản vay cũ. Hiện DN đang có những khoản vay xuất khẩu gạo lãi suất 5,8-6,5%/năm, nếu các ngân hàng giảm lãi vay thêm từ 0,5-1% trong hạn mức năm nay sẽ như một sự động viên hỗ trợ DN giảm bớt những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Các DN thủy sản hiện cũng đang trong tình trạng tương tự. Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, hầu hết các DN ở cả 3 nhóm mặt hàng tôm, cá tra và hải sản khai thác đều gặp khó khăn về tài chính. Bên cạnh nhu cầu vốn lưu động, các DN hiện nay đang có nhu cầu đầu tư kho lạnh để dự trữ nguyên liệu chế biến xuất khẩu. Vì vậy các DN cũng kiến nghị NHNN đưa ra chính sách hỗ trợ cho vay dài hạn để đầu tư kho lạnh công suất lớn nhằm đảm bảo thu mua kịp thời nguyên liệu thủy, hải sản trong dân trong tương lai.

Ông Nguyễn Đình Tuệ - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV thuộc Hiệp hội DN TP.HCM cho biết, sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, DN gặp nhiều khó khăn và cần được hỗ trợ vay vốn lưu động ngắn hạn để sản xuất các sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, hiện nhiều DN có nhu cầu vay vốn trung hạn đầu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng công nghệ mới và chuyển đổi số... phù hợp nhu cầu tái cơ cấu sản xuất, tái cơ cấu DN sau dịch. Hiệp hội DN TP.HCM đã phối hợp với NHNN chi nhánh TP.HCM thiết lập cơ chế thông tin nhanh danh sách các DN bị thiệt hại do dịch Covid-19 có nhu cầu hỗ trợ để ngân hàng cùng đồng hành với DN.

Ông Lê Đức Thọ – Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã làm cho một lượng không nhỏ DN phải thu hẹp sản xuất kinh doanh; kể cả các công ty làm hàng xuất khẩu hiện nay cũng giảm sản xuất do không có thị trường tiêu thụ. Sản xuất bị đình trệ khiến cầu tín dụng sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng là cơ hội cho hoạt động tín dụng nếu nắm bắt kịp thời nhu cầu hàng hóa dịch vụ thiết yếu trong đời sống.

Cụ thể VietinBank đã tập trung giảm lãi suất cho vay từ 2-2,5% đối với các nhóm lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, như: nhóm điện, nước, kể cả nước sinh hoạt cho các khu công nghiệp; vật tư y tế, thiết bị y tế, thuốc, thuốc chữa bệnh, thuốc bổ và các loại thuốc phục vụ cho người dân; nhóm DN cung ứng các dịch vụ về lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu; nhóm khách hàng kinh doanh siêu thị cung ứng hàng hóa thiết yếu... Theo đó, VietinBank tung ra hai gói tín dụng tương đương với số vốn khoảng 120 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ DN trong những lĩnh vực này; tính đến cuối tháng 4 tổng doanh số giải ngân theo cam kết được trên 94 ngàn tỷ đồng.

Ghi nhận những hỗ trợ từ phía ngân hàng, tuy nhiên theo ông Thành, DN cần đồng bộ các chính sách hỗ trợ khác như thuế, phí… mới cân đối được nguồn tài chính kinh doanh và tìm kiếm thị trường mới trong giai đoạn mới. Nếu chính sách không hỗ trợ kịp thời cho xuất khẩu gạo sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực trong hoạt động thanh toán, luân chuyển dòng tiền kinh doanh của DN. Kho đầy, doanh nghiệp không mua lúa kịp cho người dân, hợp đồng bị ngưng, đối tác chưa thể thanh toán kịp, công ty cũng không biết lấy đâu ra tiền để mà tạm ứng cho người dân có lúa.

H. Nam - H. Cường

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ