A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ doanh nghiệp tiến tới "trạng thái bình thường mới"

"Báo cáo Covid-19 và thị trường nhân lực" của trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks cho thấy, 60% doanh nghiệp có đủ khả năng tiếp tục phát triển kinh doanh, tuy nhiên thị trường tuyển dụng đang có sự cạnh tranh gay gắt hơn.

 

Sau thời gian giãn cách xã hội, doanh nghiệp và người lao động đang gặp những thách thức lớn để thích nghi với trạng thái bình thường mới

Sau thời gian giãn cách xã hội, doanh nghiệp và người lao động đang gặp những thách thức lớn để thích nghi với trạng thái bình thường mới

Chưa cân bằng cung – cầu lao động

Kết quả khảo sát của VietnamWorks về tình hình doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và sau giãn cách xã hội cho thấy, có đến gần 60% doanh nghiệp thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh. Theo đó, 44% doanh nghiệp cho biết vẫn đang hoạt động bình thường, có khả năng duy trì lực lượng nhân sự cũng như lương và phúc lợi cho người lao động; 16% các doanh nghiệp cho biết họ đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự.

Bên cạnh đó, nhóm chịu tổn thương do COVID-19 chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các doanh nghiệp chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy có gần 40% người lao động đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại, trong số 60% lực lượng lao động còn đang đi làm thì ½ trong số này đã đang bị giảm thu nhập, dẫn đến giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng, từ đó khiến doanh nghiệp buộc phải giảm năng suất sản xuất và chưa thể khôi phục kinh doanh hoàn toàn như khi trước dịch, kéo theo việc hạn hẹp hơn về những cơ hội việc làm do doanh nghiệp không có hoặc buộc phải giảm nhu cầu tuyển dụng.

Mặc dù sự tăng trưởng về số lượng công việc đăng tuyển đã tăng 20% trong 1 tuần đầu tháng 5/2020 là thời gian sau giãn cách xã hội, nhưng vẫn chưa đủ để cân bằng cung – cầu, khiến thị trường tuyển dụng và việc làm hiện nay vẫn cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Cùng doanh nghiệp vượt khủng hoảng

Nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và người tìm việc sau thời gian giãn cách xã hội, VietnamWorks đã khởi động chiến dịch “Dẫn đầu trạng thái bình thường mới”.

Chiến dịch diễn ra trong tháng 5/2020 với những ưu đãi hỗ trợ tuyển dụng - thông tin hỗ trợ tìm việc, kho dữ liệu ứng viên - việc làm chất lượng, phong phú; thông tin thị trường đặc sắc, và những lời khuyên thực tiễn từ chuyên gia.

Các doanh nghiệp sẽ được ưu đãi hỗ trợ về chi phí tuyển dụng trực tuyến, những dịch vụ giá trị gia tăng khác; Chương trình livestream với chủ đề “Các kịch bản kết thúc đại dịch & câu chuyện lèo lái nhân sự đi qua khủng hoảng?”. Chương trình dự kiến sẽ được diễn ra trong nửa cuối tháng 5.

Người tìm việc được hỗ trợ thông qua Cổng thông tin hỗ trợ người tìm việc là nơi đăng tuyển các công việc đang có nhu cầu nhiều nhất trên thị trường, lời khuyên về các bí quyết tìm việc hiệu quả trên VietnamWorks, cách trả lời phỏng vấn và viết Hồ sơ ứng tuyển chuyên nghiệp,…; Chương trình livestream với chủ đề “Tìm việc và đàm phán lương thời kỳ COVID-19”...

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ