A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Fed khởi động chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khởi động chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp được chờ đợi, trong bối cảnh nợ ngân sách bùng nổ .

fed khoi dong chuong trinh mua trai phieu doanh nghiep thu cap

Theo hãng truyền thông CNBC, ngân hàng trung ương này sẽ khởi động Chương trình tín dụng doanh nghiệp thị trường thứ cấp (SMCCF), một phần của "sáng kiến lịch sử", theo đó Fed sẽ mua các chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của các quỹ theo dõi thị trường nợ doanh nghiệp.

Người khổng lồ về quản lý tài sản BlackRock sẽ điều hành hoạt động của chương trình này dưới sự giám sát của Fed New York.

Cụ thể, chương trình này sẽ mua lại các quỹ ETF nắm giữ cái gọi là trái phiếu "thiên thần sa ngã" của các công ty trước đây được phân loại là cấp đầu tư nhưng đã bị hạ cấp xuống đầu cơ hoặc rác, đặc biệt trong trường hợp sự hạ cấp đó xảy ra do khủng hoảng virus corona.

Một "người đồng hành" là Chương trình tín dụng doanh nghiệp thị trường sơ cấp (PMCCF), trong đó Fed sẽ mua trái phiếu thực tế cũng như các khoản vay hợp vốn, dự kiến sẽ bắt đầu sớm.

Sau khi giao dịch ảm đạm hồi đầu năm và đặc biệt là từ khi virus corona lây lan trên diện rộng, thị trường nợ doanh nghiệp gần đây đã bùng nổ. Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng Tư là 834,3 tỷ đô la, tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Một ví dụ, chỉ trong ngày thứ Hai tuần này đã có 25,7 tỷ đô la giá trị trái phiếu doanh nghiệp giao dịch trên thị trường.

Chương trình tín dụng doanh nghiệp thị trường thứ cấp đã được công bố vào đầu tháng 4, nhưng Fed đã trì hoãn khởi động nó để cụ thể hóa các hành động sẽ thực hiện.

Một quy định quan trọng trong giao dịch mua ETF là Fed sẽ không mua chứng chỉ đang giao dịch với nhiều hơn một độ lệch chuẩn trên giá trị tài sản ròng của họ trong khung thời gian một năm. Chứng chỉ ETF không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác giá của trái phiếu trong danh mục quỹ.

Cũng sẽ có những tiêu chí khác, theo một thông báo hôm thứ Hai từ Fed New York cho biết sẽ không cố định ETF nào họ sẽ mua. Chúng sẽ phụ thuộc vào khoản đầu tư và nợ đầu cơ, phong cách quản trị của doanh nghiệp, số lượng nắm giữ trong các tổ chức lưu ký, thời gian mà các khoản vay hợp vốn đáo hạn, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày và đòn bẩy.

M.Hồng

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ