A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng “tỉnh giấc”?

Sau quãng thời gian ngừng nghỉ vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để tái khởi động sau dịch

Nhiều điểm sáng cho sự phục hồi

Theo kết quả khảo sát nhanh của VCCI tiến hành vào tháng 5, có tới 55% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III; 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động, tỷ lệ việc làm ghi nhận vẫn duy trì ở mức cao. Xu hướng này là đáng khích lệ và tốt hơn rất nhiều so với tình hình trước đó.

Theo Báo cáo Đông Á và Thái Bình Dương vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, kinh tế Việt Nam quý I/2020 tăng trưởng 3,82%, dù là mức thấp nhất trong 11 năm qua nhưng lại là con số cao nhất trong số các nước có được số liệu đến thời điểm này.

Doanh nghiệp đang khẩn trương tái khởi động và phục hồi sau dịch

Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam đã làm tốt trên cả 2 “mặt trận” phòng chống dịch và kinh tế. Thời điểm này, dịch bệnh ở nước ta đã được kiểm soát tốt, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân “chưa từng có trong lịch sử” đã được ban hành. Đó là các gói giải pháp về tài chính, về thuế, và an sinh xã hội...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, hiện nay, uy tín và vị thế của Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao qua những thành công đạt được từ công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Đây là cơ hội “vàng” để thế giới biết tới Việt Nam với lợi thế đặc biệt về “sự tin cậy chiến lược”, là điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch tới Việt Nam.

Cùng với đó, một số chính sách hội nhập quốc tế như các hiệp định thương mại tự do mới được ký kết và chính thức có hiệu lực sẽ tạo lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy tăng trưởng, khoảng 700 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2020 sẽ được tích cực giải ngân ngay, trong thời gian sớm nhất. Đó chính là những điểm sáng để hy vọng cho sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế. 

Sẵn sàng cho một thời kỳ mới

Sau quãng thời gian ngừng nghỉ vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để tái khởi động sau dịch. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc công ty du lịch Toàn Thắng cho biết, hiện công ty đang khẩn trương khởi động lại mọi khâu, đưa ra nhiều chiến lược mới, chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng, sẵn sàng cho sự trở lại.

Công ty đã rà soát lại nhân sự, cắt giảm những bộ phận không cần thiết và đẩy mạnh quảng bá hình ảnh qua các phương tiện truyền thông. Tuy dịch bệnh ở trên thế giới chưa chấm dứt, lượng khách quốc tế chưa có nhiều nhưng khách nội địa đã bắt đầu trở lại, lượng đặt tour mỗi ngày đang dần tăng lên, đặc biệt là mùa du lịch hè đang tới gần. Với sự chuẩn bị chu đáo trong thời gian tạm nghỉ, DN sẽ nhanh chóng vực dậy sau dịch, ông Thắng chia sẻ.

Đại diện một công ty dệt may cho biết, trước những khó khăn vì thiếu nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, công ty đã nhanh chóng tìm kiếm nguồn nguyên liệu ở trong nước để duy trì sản xuất. Các mặt hàng, sản phẩm của công ty cũng có sự thay đổi để có thể phù hợp hơn với thị trường nội địa.

Thị trường bất động sản cũng có chuyển biến, hàng loạt các sàn giao dịch “ngủ đông” vì dịch bệnh cũng đã trở lại hoạt động mạnh mẽ với việc tung ra nhiều ưu đãi, kích cầu đối với khách hàng. Theo chia sẻ của một số chủ sàn giao dịch, dịch Covid-19 đã làm thay đổi về suy nghĩ và cách thức bán hàng. Sau dịch, các sàn này sẽ đẩy mạnh xu hướng bán hàng qua sàn thương mại điện tử, mua bán online, quảng bá hình ảnh bằng những sản phẩm đa phương tiện thay vì phát tờ rơi như trước kia.

TS. Lê Đăng Doanh cho biết, đây chính là thời điểm các doanh nghiệp phải đánh giá lại tình hình, nếu cần thì phải tái cơ cấu để bứt phá trong một môi trường kinh tế-xã hội đã và đang có nhiều thay đổi.

Thời kỳ sau dịch bệnh, kinh tế số, thương mại điện tử sẽ phát triển, theo đó là công nghệ thông tin và tất cả những dịch vụ liên quan đến nó sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, ông Doanh bổ sung.

Quỳnh Trang

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ