A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các tổ chức tín dụng phải đề cao an toàn, bảo mật thông tin tài chính

Ngày 16/10, tại tọa đàm “Chia sẻ nguy cơ và cảnh báo sớm rủi ro anh toàn thông tin” do Tập đoàn IDG tổ chức ở TP.HCM, ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết: NHNN thường xuyên nhắc nhở các tổ chức tín dụng phải đảm bảo an ninh an toàn tài chính và hướng dẫn khách hàng bảo mật thông tin tài chính.

Theo ông Trần Đình Cường, chuyển đổi số của ngành Ngân hàng được ứng dụng từ nhiều năm nay và gần đây internet phát triển các ngân hàng mở rộng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ qua ATM, internet banking, mobilebanking…

NHNN vẫn tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách pháp lý để các tổ chức tín dụng phát triển số hóa các dịch vụ ngân hàng, tăng tiện ích phục vụ người dân giao dịch và hướng tới tài chính toàn diện.

nhnn thuong xuyen nhac nho bao mat thong tin tai chinh

Theo ông Trần Đình Cường (giữa), Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng phải thường xuyên báo cáo cập nhật an toàn thông tin về NHNN

“Tuy nhiên, đi liền với mở rộng dịch vụ, chúng tôi cũng khuyến khích các ngân hàng thương mại phát triển và sử dụng các chuẩn bảo mật quốc tế để đảm bảo an toàn thông tin tài chính cho người sử dụng các dịch vụ tài chính - ngân hàng trên môi trường viễn thông, internet” – ông Trần Đình Cường nói thêm.

Dịch bệnh Covid-19 người dân đi lại khó khăn nhưng lại gia tăng giao dịch tài chính ngân hàng qua internet. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cần bảo mật an toàn thông tin giao dịch tài chính cho người dân và cả ngân hàng.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc an ninh mạng của Tập đoàn Viettel cho biết, hệ thống công nghệ Viettel trong 8 tháng đầu năm 2020, có 8 nhóm tội phạm mạng tổ chức tấn công vào 8 ngân hàng, 2 công ty chứng khoán và 293 tổ chức cá nhân khác. Trong khi cả năm 2019 cũng những nhóm APT (tấn công có tổ chức) chỉ 6 vụ tấn công ngân hàng và 40 vụ tổ chức và cá nhân khác.

Theo ông Hải, số liệu này mới chỉ được theo dõi qua hệ thống dữ liệu người dùng internet của Viettel hiện chiếm hơn 50% thị phần internet trên thị trường Việt Nam. Hầu hết các cuộc tấn công của 8 nhóm APT vẫn sử dụng những chiêu thức rất đơn giản, đó là lấy cắp dữ liệu của người sử dụng các dịch vụ tài chính số và gọi điện, gửi email… đề nghị chủ tài khoản khai báo thông tin để sử dụng thông tin cá nhân của người dùng vào việc lấy trộm tiền trong tài khoản ngân hàng và chứng khoán.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia vấn đề an toàn bảo mật của ngân hàng phải luôn được quan tâm, đồng thời hướng dẫn khách hàng tránh những rủi ro về mất an toàn thông tin tài chính.

Đ.H

Nguồn:

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ