A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bluechips giữ đà tăng, VN-Index đóng cửa tăng điểm nhẹ

Mặc dù giao dịch giằng co trong hầu hết phiên giao dịch ngày 13/2 và có thời điểm đã giảm hơn 3 điểm, tuy nhiên kết thúc phiên giao dịch, VN-Index vẫn tăng 0,56 điểm (0,06%) lên 938,24 điểm, khối lượng giao dịch đạt 177,733 triệu CP với giá trị giao dịch hơn 3.239 tỷ đồng. Toàn sàn có 146 mã tăng, 185 mã giảm và 76 mã đứng giá.

Ảnh minh họa

Upcom - Index cũng tăng nhẹ 0,26 điểm lên 56,17 điểm, khối lượng giao dịch đạt hơn 15,3 triệu CP với giá trị giao dịch 310 tỷ đồng. Trong khi HNX-Index giảm 0,32 điểm (-0,29%) xuống 108,19 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 40,6 triệu CP, trị giá 481 tỷ đồng. Toàn sàn chỉ có 46 mã tăng và 75 mã giảm giá. 

Đà tăng của thị trường được ủng hộ nhờ một số cổ phiếu bluechips như GAS, SAB, VRE, PLX, SBT… vững vàng tăng điểm cùng một số cổ phiếu đảo chiều tăng điểm vào cuối phiên như VIC, CTG, VPB, FPT… Nhóm cổ phiếu thủy sản và may mặc bứt phá ấn tượng là điểm sáng trong phiên. Các cổ phiếu như VHC, ANV, FMC, MSN, TCM, TNG… tăng điểm mạnh đã góp phần nâng đỡ thị trường.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao là bất động sản với VIC. VRE, NVL, PDR… tăng điểm đã hỗ trợ cho chỉ số. Thanh khoản thị trường dù sụt giảm so với phiên hôm trước nhưng vẫn ở mức trung bình cho thấy lực cầu vẫn duy trì trên toàn thị trường. 

Nhìn sang khối ngoại, giao dịch của các nhà đầu tư cũng không thực sự tích cực khi tiếp tục bán ròng hơn 13 tỷ đồng trên toàn thị trường. Cụ thể trên HoSE, khối ngoại đã bán ròng 2,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 23,18 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào STK (13,14 tỷ đồng), CTG (13 tỷ đồng), MSN (8,7 tỷ đồng)…

Trên HNX, sau 10 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã trở lại mua ròng 532 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 2,95 tỷ đồng, tập trung vào các mã SHB (2,92 tỷ đồng), PVS (2,86 tỷ đồng)… Còn trên Upcom, khối ngoại cũng trở lại mua ròng 128 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 7,31 tỷ đồng, tập trung vào các mã VEA, VTP…

Đại diện Công ty Chứng khoán BOS cho rằng, chứng khoán châu Á lao đao khi Trung Quốc công bố số lượng người nhiễm virus Covid-19 tăng đột biến do thay đổi cách tính. Điều này khiến tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước gia tăng và thị trường giao dịch lình xình trong phiên ngày 13/2. Tuy nhiên, nhờ một số large-cap đảo chiều tăng điểm cuối phiên đã giúp VN-Index kết thúc phiên giao dịch trong sắc xanh. Dù vậy, xu thế bán ròng của khối ngoại vẫn đang được duy trì đã ảnh hưởng thiếu tích cực tới thị trường. 

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo về xu hướng MACD(12,26,9), RSI (14)… vẫn đang khẳng định xu thế điều chỉnh đang tiếp diễn, song đã có những tín hiệu ban đầu về khả năng đảo chiều hồi phục. Tuy nhiên, chỉ báo dòng tiền MFI(140) CMF(14)… đang thể hiện xu thế dòng tiền yếu trên thị trường. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng quanh 940 điểm trong các phiên sắp tới. 

“Nếu dòng tiền lan tỏa tích cực, VN-Index có thể đảo chiều và phá vỡ ngưỡng kháng cự này và hướng tới vùng trên 960 điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục hiện tại và quan sát phản ứng của dòng tiền trong các phiên tới để thực hiện đầu tư”, đại diện BOS khuyến cáo. 

Về dài hạn, Tổ chức tài chính J.P. Morgan vẫn đánh giá tích cực với thị trường Việt Nam, đặc biệt là ngành ngân hàng, ngành công nghệ thông tin (IT), hàng tiêu dùng. J.P. Morgan cho rằng hệ thống ngân hàng Việt Nam không bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thanh khoản vẫn duy trì ổn định và áp lực ngắn hạn sẽ giảm bớt trong quý II. Một thống kê của quỹ cho thấy đợt dịch SARS năm 2003 cũng ít ảnh hưởng đến ngân hàng.

Tổ chức này cũng cho rằng đợt bán tháo vừa qua khiến các cổ phiếu Việt Nam trở nên rẻ hơn. Chỉ số P/E toàn thị trường đã rơi về khoảng 13x, dưới mức trung bình 5 năm qua. J.P. Morgan kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng và hàng tiêu dùng sẽ bật lên nhờ vào nhu cầu nội địa vẫn tăng trưởng và các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ lên nền kinh tế. IT cũng không bị gián đoạn. Hơn nữa tăng trưởng các công ty vẫn được duy trì trong bối cảnh định giá trở nên rẻ hơn, chúng tôi vẫn đánh giá thị trường Việt Nam tích cực, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng, IT và hàng tiêu dùng không thiết yếu.

Trần Hương

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ