A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ học phí cho HS Hải Phòng: Hệ thống mầm non trước nguy cơ quá tải

Ngày 13/2, ngành Giáo dục thành phố tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 54/2019/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn. Khoảng 300.000 học sinh các bậc học sẽ được hỗ trợ học phí từ chính sách mới của thành phố.

Chính sách hỗ trợ học phí thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hải Phòng đối với ngành Giáo dục thành phố.

Chính sách hỗ trợ học phí thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hải Phòng đối với ngành Giáo dục thành phố.

Theo kế hoạch, thời điểm thực hiện hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh THCS, bổ túc THCS thực hiện từ năm học 2020 - 2021; hỗ trợ học phí THPT, bổ túc THPT thực hiện từ năm học 2021 - 2022. Thời gian hỗ trợ 9 tháng/năm. Với chủ trương này, Hải Phòng là địa phương đầu tiên của cả nước hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ mầm non đến THPT.

Việc hỗ trợ học phí đối với con em nhân dân sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thực hiện phương châm mọi người đều được hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, đối với bậc học THCS, THPT và GDTX, sĩ số học sinh ổn định và việc lập danh sách, theo dõi, hỗ trợ kinh phí xuống các trường sẽ rõ ràng và dễ quản lý. Ngược lại, với đặc thù số trẻ học mầm non luôn có sự biến động. Việc theo dõi, thống kê sĩ số gặp khó khăn, vì thế kinh phí hỗ trợ học phí sẽ có những bất cập nhất định.

Bà Trần Thị Hồng Hiệp, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ngô Quyền nêu quan điểm: Với chính sách này, quận Ngô Quyền được hỗ trợ gần 30 tỷ đồng tiền học phí/năm. Đây là một con số khá lớn, đó cũng là thách thức, vất vả cho đội ngũ quản lý. Đặc biệt, bậc học mầm non các cháu hay nghỉ học, sĩ số các trường không ổn định, do vậy, việc thống kê và theo dõi thống kê sĩ số và tài chính phân bổ sẽ khó khăn. Vì thế, thành phố nên cấp kinh phí hỗ trợ theo kỳ học, có căn cứ, quyết toán rõ ràng để cán bộ quản lý dễ dàng theo dõi.

Trước những băn khoăn của lãnh đạo các phòng GD&ĐT về việc thống kê, quản lý sĩ số học sinh bảo đảm minh bạch về tài chính được cấp tới các trường, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết có kế hoạch kết hợp với Ngân hàng Vietcombank đến bàn giải pháp hỗ trợ các trường về nghiệp vụ kế toán. Bên cạnh đó, trên cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin, các đơn vị đối tác sẽ cùng với Sở GD&ĐT xây dựng phần mềm quản lý.

Hải Phòng còn rất nhiều nhóm trẻ chưa được cấp phép. Với chính sách hỗ trợ học phí của thành phố, trẻ em đang theo học tại các cơ sở giáo dục không phép sẽ không được hưởng quyền lợi. Vì thế, ngành Giáo dục thành phố bàn giải pháp xóa sổ những nhóm trẻ không phép, bảo đảm mọi trẻ em đi học đều được hưởng quyền lợi và sự bình đẳng như nhau.

 

Tại huyện Vĩnh Bảo, tỷ lệ huy động trẻ mầm non đến trường chỉ đạt trên 30%. Trên địa bàn huyện có 32 nhóm trẻ chưa phép. Vì vậy, theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Bảo, với chính sách miễn học phí của thành phố, nếu lượng trẻ mầm non đến trường đông hơn thì quy mô trường, lớp sẽ gặp khó khăn, không đáp ứng kịp.

Tương tự, huyện An Lão là địa phương có số cơ sở mầm non không phép lớn nhất thành phố với 63 cơ sở. Bà Đặng Thị Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện An Lão cho biết: Để bảo đảm quyền lợi cho trẻ theo chính sách của thành phố, giải pháp hữu hiệu là nhanh chóng giải quyết triệt để các nhóm trẻ chưa được cấp phép.

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT, thành phố Hải Phòng hiện có khoảng 115.000 trẻ mầm non được đến trường và có khoảng 43.000 trẻ đang ở nhà. Do vậy, ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các phòng GD&ĐT lên “kịch bản”, đề xuất phương án, giải pháp dự trù khi chính sách miễn học phí được áp dụng, học sinh đến trường sẽ đông lên.

Một trong những giải pháp hữu hiệu mà Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố đưa ra là, các phòng GD&ĐT tập trung huy động xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các trường mầm non tư thục.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ