A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh: Quy hoạch khu đô thị Núi Hạm thành trung tâm du lịch, dịch vụ

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới tại khu vực Núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Dự án thuộc địa giới phường Hồng Hà và Hà Tu của thành phố Hạ Long đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Trong tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng (42,7ha) có 34,4ha là diện tích đất UBND tỉnh thu hồi của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam do hết hạn giao đất và bàn giao cho thành phố Hạ Long quản lý.

Diện tích đất thành phố Hạ Long thực hiện giải phóng mặt bằng trên 8 ha gồm: 3,03ha của 95 hộ dân; 3,67ha của 3 đơn vị Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả, Công ty Cổ phần Cơ khí Hòn Gai, Công ty Tuyển than Hòn Gai; 1,6ha diện tích đất mặt nước vịnh Hạ Long và đất khác do thành phố Hạ Long đang quản lý.

Hiện nay, tiến độ giải phóng mặt bằng đang chậm so với yêu cầu của tỉnh. Trong đó, Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng chính thức dừng hoạt động từ 1/1/2019 song đến nay các thiết bị, tài sản vẫn chưa được tháo dỡ, di chuyển hết.

Tại cuộc họp giao ban Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Trước đây, khu vực này đã có quy hoạch chi tiết nhưng hiện nay đã có những yếu tố mới khách quan, xuất hiện từ sự đầu tư của Nhà nước về kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ, làm gia tăng giá trị đất đai và giá trị sử dụng đất ở khu vực này. Trong đó, có các dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả sẽ được nối dài tới Khu kinh tế Vân Đồn trong tương lai; cùng với Khu nghỉ dưỡng suối khoáng cao cấp Quang Hanh vừa đi vào hoạt động, khai thác.

Đây cũng là quỹ đất duy nhất còn lại đủ lớn (trên 50ha) ở phía Đông TP Hạ Long để thu hút các nhà đầu tư, hình thành trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại đẳng cấp, kết nối các trung tâm du lịch lớn từ Vân Đồn - Cẩm Phả và Hạ Long; Cũng như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Do yêu cầu khách quan, đòi hỏi thành phố cần điều chỉnh lại quy hoạch khu vực để phù hợp với tình hình, tạo ra quỹ đất phát triển, thu hút các nhà đầu tư có năng lực, có uy tín, thương hiệu với các dự án quy mô lớn để tạo ra các sản phẩm du lịch dịch vụ thương mại.

Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh bám sát quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và theo đúng các quy định của pháp luật, nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng thành một trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ, hiện đại, đẳng cấp chất lượng cao có sự tham gia của tư vấn quốc tế.

Mục tiêu là phải tối ưu hóa việc khai thác sử dụng các sản phẩm du lịch mới hình thành, vừa nâng cao được hiệu quả sử dụng đất và có thể tạo ra dự án mới đột phá về sản phẩm dịch vụ, du lịch, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ