A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

WB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,8%, cao thứ 5 thế giới

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,8%, xếp thứ 5 trên thế giới, sau đó sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% vào 2021. Dự báo mới thấp hơn 2,1 điểm phần trăm so với triển vọng được đưa ra gần nhất của tổ chức này.

Thông tin vừa được đưa ra tại buổi công bố báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam với chủ đề “Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? Tác động kinh tế của Covid-19” diễn ra chiều 30/7, tại Hà Nội.

Với hơn 17 triệu ca nhiễm và hơn 650 nghìn người tử vong trên toàn thế giới, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã trở thành cú sốc y tế lớn nhất trong vài thập kỷ qua, thậm chí cả thế kỷ qua. Kéo theo đó là dấu hiệu suy thoái kinh tế đã bắt đầu nhen nhóm ở nhiều quốc gia.

Các chính phủ phải đối mặt với lựa chọn khó khăn giữa việc giãn cách xã hội để cứu sống nhân mạng hay mở cửa để cứu nền kinh tế.

tang truong gdp cua viet nam nam 2020 co the dat 28 cao thu 5 the gioi

WB tin tưởng Việt Nam có cơ hội đặc biệt để nâng tầm dấu ấn trong nền kinh tế toàn cầu

GDP năm 2020 được dự báo đạt 2,8%

Chia sẻ tại buổi công bố, Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Stefanie Stallmeister, cho rằng dịch Covid-19 không những là cú sốc về y tế mà còn là cú sốc về kinh tế. Ngoại trừ Đông Á, tất cả các khu vực khác đều tăng trưởng âm. Vì vậy, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam 2,8% trong năm nay đã là rất tích cực.

Theo đại diện WB, trong khi các quốc gia còn chưa biết đi theo hướng nào thì Việt Nam đã có những phản ứng nhanh và mạnh dạn, có biện pháp ứng phó sớm và minh bạch thông tin, truyền thông sáng tạo, qua đó giúp chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, bà cũng nhận định rằng Việt Nam sẽ vẫn phải chịu những ảnh hưởng do Covid gây ra, khi vaccine chưa được thương mại hóa. Đồng thời, sự bùng phát của làn sóng Covid thứ hai tại Đà Nẵng cũng nhắc nhở và cho thấy sự mong manh của nền kinh tế.

Báo cáo của WB cho biết, mặc dù vẫn đứng vững trong nửa đầu năm nhưng nền kinh tế Việt Nam cũng chỉ tăng trưởng 1,8%, hay tương đương mức giảm xấp xỉ 5 điểm phần trăm so với quỹ đạo tăng trưởng trước đó.

Đồng thời, có khoảng 30 triệu người lao động, tức một nửa lực lượng lao động, đã có lúc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong số đó, khoảng 8 triệu người đã mất việc làm.

Các chính sách nới lỏng kinh tế xã hội cũng đã giúp sức cho các ngành phục hồi nhưng du lịch, chế biến xuất khẩu vẫn gặp nhiều rủi ro.

Với góc nhìn lạc quan, WB tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế sôi động trên thế giới, tăng trưởng GDP sẽ đạt 2,8% trong năm 2020, sau đó phục hồi lại mức 6,7% trong năm 2021. Đồng thời, Việt Nam sẽ là quốc gia tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới trong năm nay.

Trước đó, VEPR dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam có thể đạt 3,8% ở kịch bản tích cực và kịch bản xấu nhất là 2,2%. Tuy nhiên, kịch bản này chưa tính đến yếu tố dịch có thể quay trở lại.

Cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới

Báo cáo của WB cho rằng, Việt Nam không nên tư duy theo hướng trở lại trạng thái bình thường cũ, thay vào đó cần tìm hiểu trạng thái bình thường mới sẽ ra sao khi đại dịch làm thay đổi cách con người sống và làm việc.

“Việt Nam sẽ phải vận động trong một thế giới bất định cả ở trong nước và quốc tế trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ phải tìm hướng thay thế cho những động lực tăng trưởng truyền thống của quốc gia, gồm cầu nước ngoài và cầu suy yếu trong nước”, bà Stefanie Stallmeister nhấn mạnh.

Theo Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam, Chính phủ sẽ phải chuyển đổi cách tiếp cận theo hướng thận trọng mở cửa biên giới, triển khai gói kích thích tài khóa quy mô lớn và hỗ trợ đúng đối tượng doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng nhất trong xã hội.

“Chúng ta cũng cần phải nhớ rằng, Covid-19 đã tác động đến hầu như tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng chịu tác động như nhau. Chính vì vậy, tình trạng bất bình đẳng mới sẽ nảy sinh, đòi hỏi phải có sự quan tâm của chính phủ”, bà Stefanie Stallmeister lưu ý.

Nhờ thoát được quỹ đạo dịch bệnh sớm, WB tin tưởng rằng Việt Nam có cơ hội đặc biệt nhằm nâng tầm dấu ấn trong nền kinh tế toàn cầu cả về thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy nghị trình cải cách trong nước bao gồm chuyển đổi số và quản lý tài nguyên bền vững.

“Trong nguy luôn có cơ, tôi hy vọng các bạn đồng ý với tôi cuộc khủng hoảng lần này khác với lần trước và nếu được quản lý tốt thì khủng hoảng lần này có thể giúp Việt Nam tiến nhanh tới ước vọng thịnh vượng và trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045”, Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam tin tưởng, đồng thời nhận định “tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời thế giới”.

Thái Hoàng

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ