A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc mở màn 'lưỡng hội' sau hai tháng trì hoãn

Trung Quốc đã khởi động sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm vào thứ Năm sau khi trì hoãn hai tháng vì đại dịch virus corona.

Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC - tương tự mặt trận tổ quốc) đã khai mạc vào thứ Năm. Các thành viên hội nghị sẽ nói với thế giới về việc Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia lớn có trách nhiệm, đã hành động mạnh mẽ và đóng góp cho hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch Uông Dương nói trong báo cáo của mình với hơn 2.000 đại biểu tại hội nghị.

Trung Quốc mở màn lưỡng hội sau hai tháng trì hoãn - Ảnh 1.

 

Trung Quốc mở màn lưỡng hội sau hai tháng trì hoãn - Ảnh 2.

 

Trung Quốc mở màn lưỡng hội sau hai tháng trì hoãn - Ảnh 3.

 

Trung Quốc mở màn lưỡng hội sau hai tháng trì hoãn - Ảnh 4.

 

Trung Quốc mở màn lưỡng hội sau hai tháng trì hoãn - Ảnh 5.

Hai phiên họp quan trọng của Trung Quốc được diễn ra sau 2 tháng trì hoãn vì dịch bệnh. Ảnh: AP.

Phiên họp này sẽ được tiếp nối vào thứ Sáu bằng buổi khai mạc cuộc họp thường niên Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC - tương đương quốc hội). Tại đây, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ có bài phát biểu quan trọng phác thảo các mục tiêu kinh tế và xã hội trong năm.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Thủ tướng Trung Quốc có đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP thông thường cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hay không. Theo AP, với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng do đại dịch gây ra, mục tiêu GDP có thể sẽ thấp hơn đáng kể so với năm ngoái là 6.0% đến 6.5%.

Không chỉ sản xuất và nhu cầu nội địa Trung Quốc bị ảnh hưởng, mà các thị trường xuất khẩu quan trọng của Trung Quốc như Hoa Kỳ và Châu Âu cũng phải chịu tổn thất lớn về số lượng việc làm và nhu cầu tiêu thụ giảm.

Cuộc họp năm nay của hai cơ quan này cũng được rút ngắn xuống còn một tuần so với hai tuần như thông thường - một phần của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Các kênh truyền thông cũng bị giảm đáng kể và chỉ một số lượng hạn chế các phóng viên, nhà ngoại giao và quan sát viên được phép vào hội trường.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ